Phẫu thuật bướu ác bàng quang tại BVĐK Minh Tâm

Ngày 19/03/2016 BVĐK  Minh Tâm đã kết hợp với các Bác sĩ chuyên khoa Tiết Niệu của bệnh viện Chợ Rẩy  phẫu thuật thành công ca bướu ác bàng quang cho bệnh nhân 77 tuổi . Đây là ca mổ tương đối khó đòi hỏi có kỹ thuật tốt ,được thực hiện đầu tiên tại BVĐK Minh Tâm. Bác sĩ CKII – Dương Quang Vũ của bệnh viện Chợ Rẩy chia sẽ khối bướu ác tính nằm ở vị trí mặt trước trên đỉnh đầu bàng quang và ở giai đoạn 2: bướu xâm lấn vào lớp cơ thành bàng quang. Thông thường đối với các khối u trong bàng quang sẽ chọn phương pháp nội soi cắt đốt. Nhưng đối với trường hợp này nếu sử dụng phương pháp  cắt đốt nội soi  thì tỷ lệ tái phát sẽ rất cao. Với kinh nghiệm cho nhiều ca mổ về bướu ác bác sĩ  Dương Quang Vũ đã chọn phương pháp mổ hở cắt một phần bàng quang sẽ mang lại hiệu quả cao. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được hóa trị bằng thuốc tại BVĐK Minh Tâm theo phát đồ do bác sĩ Vũ đưa ra để để tiêu diệt tế bào ung thư.

trieu-chung-ung-thu-bang-quang

Bướu  bàng quang  nằm ở những vị trí khác nhau

Bướu ác bàng quang là một trong 2 bướu ác tính hàng đầu của hệ tiết niệu chỉ đứng sau ung thư tuyến tiền liệt tuyến. Hầu hết bướu ác bàng quang là ung thư và xuất phát từ lớp niêm mạc của bàng quang. Triệu chứng ban đầu của bướu bàng quang là tiểu ra máu. Mức độ tiểu máu có thể từ nhẹ đến nặng, và thường tái đi tái lại. Có một số bệnh nhân do chủ quan vì tiểu ra máu rồi tự hết sau đó  nên không đến bệnh viện để kiểm tra. Một số bệnh nhân có triệu chứng kích thích bàng quang (tiểu nhiều lần, đau tức vùng dưới rốn…).Thông qua việc nội soi  để phát hiện vị trí bướu, số lượng bướu, kích thước bướu và chụp bụng cắt lớp (CT scan) để đánh giá mức độ xâm lấn của bướu vào thành của bàng quang, đánh giá tình trạng di căn hạch vùng chậu hoặc di căn đến các cơ quan khác.

Vì thế bác sĩ Dương Quang Vũ có lời khuyên khi có triệu chứng trên thì cần phải nghĩ tới việc làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán ung thư bàng quang để có hướng điều trị sớm sẽ đơn giản và có cơ hội sẽ  khỏi bệnh