VIÊM XOANG DO NẤM -Bệnh nguy hiểm sẽ chữa khỏi nếu phát hiện sớm

VIÊM XOANG DO NẤM

Bệnh nguy hiểm sẽ chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Viêm xoang hàm do nấm là loại bệnh thường gặp xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trong giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh không đặc biệt, trừ trường hợp có khịt đàm ra máu, người bệnh thường nghĩ là mắc các bệnh thông thường (như nhức đầu, cảm…), nên bỏ qua hoặc không khám đúng chuyên khoa vì thế bệnh được phát hiện trễ.

Tình trạng của bệnh nhân C.T.M.L đã bị viêm xoang kéo dài 4-5 năm đã điều trị nội khoa nhiều lần nhưng không hết. Thời gian gần đây bệnh nhân sử dụng thuốc không còn hiệu quả nữa. Dựa trên kết quả nội soi tai mũi họng tại BVĐK Minh Tâm thấy niêm mạc hốc mũi phù nề, nhiều dịch nhầy mủ đục ở khe mũi giữa bên trái. Trên phim CTScaner mờ đặc xoang hàm trái, tuy không có hình ảnh vôi hóa gây cản quang trong xoang hàm trái ( dấu hiệu gợi ý chẩn đoán viêm xoang do nấm) nhưng với kinh nghiệm khám, điều trị và phẫu thuật nhiều năm bác sỹ đã chẩn đoán viêm xoang hàm trái nghi nấm.

xoang-ham

Ngày 1/10/2016 tại BVĐK Minh Tâm Thạc sĩ  Bác sĩ Nguyễn Thanh Vũ- Giảng viên Bộ môn Tai mũi họng, Bệnh Viện Tai Mũi  Họng TPHCM  thực hiện phẫu thuật nội soi xoang hàm do nấm. Khác với phương pháp phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm kinh điển trước đây có nhiều nhược điểm: sưng bên má, chảy máu nhiều, phục hồi chậm… Với ca phẫu thuật này Thạc sĩ bác sĩ  Nguyễn Thanh Vũ, đã dùng phương pháp phẫu thuật nội soi – đây là phương pháp được áp dụng tại các bệnh viện lớn hiện nay. Với phương pháp này khi phẫu thuật sẽ ít gây sang chấn, ít chảy máu, không sưng nề, hồi phục sau 2,3 ngày. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ lấy được rất nhiều tổ chức nấm trong lòng xoang hàm

nam-xoang

Bác sĩ chia sẽ thêm việc phẫu thuật lấy sạch tổ chức nấm là một vấn đề khó khăn đối với các phẫu thuật viên chưa có nhiều kinh nghiệm vì rất khó lấy sạch hết tổ chức nấm trong lòng xoang. Nếu không lấy sạch tổ chức nấm sẽ bị viêm xoang do nấm tái phát rất nguy hiểm cho bệnh nhân.   Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Thanh Vũ cho biết thêm nếu bệnh nhân mắc phải viêm xoang do nấm nếu không phẫu thuật sớm thì nấm xâm lấn vào các tổ chức chung quanh hoặc di căn đi nơi khác có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như gây mù mắt, viêm màng não, vỡ động mạch cảnh, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, gây biến chứng trong sọ có nguy cơ tử vong đến 80%.

Ngoài ra các ca phẫu thuật khác tại BVĐK Minh Tâm cũng thành công mang lại chất lượng sống tốt cho bệnh nhân như: vá màng nhĩ, vẹo vách ngăn mũi, nâng gẫy sụp xương mũi…Đó là niềm phấn khởi cho nhiều bệnh nhân tại tỉnh Trà Vinh nói chung và cho BVĐK Minh Tâm nói riêng.

Video bệnh viện

Đăng ký nhận Email

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ bệnh viện

Liên kết website

Thống kê truy cập:

1418780
  • Hôm nay82
  • Tuần này397
  • Tháng này8836
  • Tổng truy cập1418780
Đang Online: 4