BVĐK Minh Tâm điều trị tiểu không kiểm soát bằng phương pháp T.O.T

Ngày 8/11/2018 BVĐK Minh Tâm đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 53 tuổi ở Huyện Cầu Ngang, Tỉnh Trà Vinh.

Qua sự chia sẻ của bệnh nhân với bác sĩ , được biết bệnh nhân có triệu chứng bệnh được một thời gian hơn một năm, triệu chứng ban đầu là : đi tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày. Thời gian sau bệnh nhân bệnh nhân không kiểm soát được tình trạng buồn tiểu. Bệnh tình đã  gây cảm giác rất khó chịu như : ngoài việc ẩm ướt mất vệ sinh, thường xuyên phải dùng băng vệ sinh, bệnh còn tạo ra tâm lý  e ngại tham gia ở nơi đông người  và ngay cả khi quan hệ vợ chồng. Bệnh nhân cũng đã từng khám và điều trị nội khoa ở các bệnh viện khác nhưng không thấy có hiệu quả.

Khi đến thăm khám tại BVĐK Minh Tâm ngày 6/11/2018 bác sĩ chuyên khoa đã thực hiên kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị mới – phương pháp TOT cho bệnh nhân  . Bệnh viện đã kết hợp với Tiến sĩ . Bác sĩ Nguyễn Tế Kha khoa tiết niệu BV Bình Dân để thực hiện ca phẫu thuật này vào lúc 8 h ngày 8/11/2018.

son tieu

      Hình ảnh: Ekip thực hiện ca phẫu thuật điều trị tiểu không kiểm soát bằng phương pháp T.O.T

Bác sĩ phẫu thuật chia sẻ Phương pháp T.O.T (Trans Obturateur Tape: Đặt dải băng nâng đỡ niệu đạo qua lỗ bịt)  là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay trong điều trị són tiểu ở phụ nữ dựa trên nguyên lý trên. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng, ít xâm hại và hiệu quả cao. Qua 1 vết rạch nhỏ ở thành trước âm đạo, phẫu thuật viên đặt dải băng tổng hợp đỡ phần sau niệu đạo nhằm tạo ra một vùng đệm tựa chắc chắn thay thế cho phần cơ đã nhão yếu. Khi gắng sức, áp lực ổ bụng tăng lên sẽ ép niệu đạo vào vùng này làm bịt tắc lòng niệu đạo giúp chặn lại dòng tiểu són ra. Phẫu thuật này kéo dài khoảng 20 phút, ngay trên bàn mổ, sau khi đặt dải băng, bệnh nhân đã hết són tiểu. Thời gian nằm viện 24 giờ.

dieu-tri-son-tieu-o-phu-nu

            Hình ảnh minh họa:  phương pháp T.O.T-  Đặt dải băng nâng đỡ niệu đạo qua 2 lỗ bịt

Bệnh nhân thấy an lòng vì được tận tay Tiến sĩ .Bác sĩ Nguyễn Tế Kha phẫu thuật , đồng thời bệnh nhân được hưởng chế độ BHYT khi phẫu thuật nên chi phí thấp. Ngay sau khi ra viện bệnh nhân có thể làm việc bình thường và khám lại sau 4 tuần với bác sỹ phẫu thuật để kiểm tra tình trạng són tiểu đã hết chưa, có còn biểu hiện đái khó hay ứ đọng nước tiểu trong bàng quang không.

Ngoài bệnh tiểu không tự chủ được điều trị bằng phương pháp tiên tiến được áp dụng tại BVĐK Minh Tâm . Bệnh viện còn liên kết các Bác sĩ giỏi đầu ngành tại các bệnh viện nổi tiếng ở TPHCM như bệnh viện Chợ Rẩy, Bệnh viện Triều An,bệnh viện Bình Dân… trong phẫu thuật và điều trị  bệnh bằng  các phương pháp hiện đại nhất.