VIÊN SỎI BÀNG QUANG NẶNG 1 KG – LẬP KỶ LỤC TẠI BVĐK MINH TÂM

Ngày 24/06/2017 tại BVĐK Minh Tâm tỉnh trà vinh thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy sỏi bàng quang có kích thước lớn với khối lượng nặng 1 kg và sỏi niệu quản có khích thước  2 x 1.5 cm cho bệnh nhân P.T.M.L 46 tuổi ở Cầu kè, Tỉnh Trà Vinh . Đây là ca phẫu thuật  sỏi có kích thước lớn nhất , phức tạp nhất từ trước đến nay tại BVĐK  Minh Tâm.

Đặc biệt hơn là vì hoàn cảnh của người phụ nữ này bị khiếm thị, không có con cái hoàn cảnh gia đình khó khăn. Khi tiếp xúc với chúng tôi bệnh nhân có chia sẽ “ trước đây bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài đau vùng lưng đôi khi có tiểu buốt, vì thấy không nghiêm trọng lắm nên bỏ qua. Đến ngày 21/06/2017 chị có đến bệnh viện để khám mới phát hiện viên sỏi to ở bàng quang”

Untitled2

Bác sĩ.CKII- Dương quang Vũ , khoa tiết niệu, Bệnh viện  chợ Rẫy  – người trực tiếp mổ – cho biết: qua thăm khám, bác sĩ thấy một khối cứng trên xương mu. Kết quả siêu âm và X-quang ổ bụng cho thấy bệnh nhân bị sỏi bàng quang có kích thước lớn. Viên sỏi chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh. Bên cạnh đó còn những viên sỏi khác ở niệu quản kích thước khá to và  ở thận. Ngoài ra bệnh nhân đang trong tình trạng thận ứ nước dội 3 và hiện tại có mũ. Với tình trạng bệnh như thế cần phẫu thuật nhanh chóng . Nếu để lâu bệnh nhân có nguy cơ dẫn đến suy thận.

 Ca phẫu thuật được kéo dài hơn 1 giờ vì sỏi rất to nên các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy viên sỏi. Bác sĩ cho biết thêm việc lấy viên sỏi to như thế phải khéo léo tránh làm tổn thương vùng lân cận sẽ gây nhiễm trùng vết mỗ

Untitled

Bác sĩ Dương Quang Vũ cũng lấy thêm viên sỏi niệu quản kích thước khá lớn 2×1.5 cm ở niệu quản của bệnh nhân đồng thời hút được 200 cc mũ màu vàng đặc. Nguyên nhân do viên sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận sinh ra mũ. Theo các bác sĩ, việc bệnh nhân để bệnh đến mức độ này rất nguy hiểm.

Untitled1

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, gần đây, số lượng người mắc sỏi bàng quang, sỏi niệu quản  được phát hiện tăng. Nguyên nhân là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. Nếu sỏi bàng quang nhỏ, bệnh nhân có thể được chỉ định tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua ca mổ lớn khi sỏi phát triển to. Sau mổ, với những người có cơ địa tạo sỏi bàng quang nên thường xuyên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng một lần để kiểm soát phát hiện sớm sỏi mới. 

Về phía Ban giám đốc bệnh viện đa khoa Minh Tâm cũng rất đồng cảm và muốn chia sẽ hoàn cảnh của bệnh nhân nên quyết định hổ trợ một phần chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân. Với số tiền ấy bệnh nhân có thể bồi bổ lại cơ thể  để sớm phục hồi sức khỏe và có cuộc sống  tốt hơn