Sa sinh dục – một căn bệnh phổ biến hiện nay ở phụ nữ lớn tuổi

Hiện nay bệnh sa sinh dục rất phổ biến ở những người phụ nữ lớn tuổi. Nguyên nhân : do lao động quá sức hay quá sớm sau khi sinh con, do trãi qua nhiều lần sinh nở bằng phương pháp sinh thường, do sinh dày, phương pháp đở đẻ không đúng kỹ thuật, rách tầng sinh môn không khâu phục hồi…

Đây cũng là căn bệnh mà các bệnh nhân ngại chia sẻ hoặc thấy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mà âm thầm chịu đựng. Cho đến khi họ không còn chịu đựng thì mới tìm đến các bác sỹ. Được biết số lượng bệnh nhân đến bvđk Minh Tâm để khám bệnh này với số lượng đông và hầu như rơi vào tình trạng sa sinh dục độ III,  độ IV cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Cụ thể ngày 05/03/2016 BVĐK Minh Tâm đã tiến hành phẫu thuật cho bà cụ 71 tuổi bị sa sinh dục độ IV, sa bàng quang, sa thành trước âm đạo, thành sau âm đạo. Đây là trường hợp đặt biệt do bệnh nhân bị sa nhiều cơ quan cùng một lúc. Bác sĩ – chuyên khoa II Lê Văn Hưởng cho biết  đối với ca phẫu thuật của bà tương đối phức tạp; cần phải phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung, phục hồi lại bàng quang, thành trước và thành sau âm đạo . Bác sĩ Hưởng đã phẫu thuật qua ngã âm đạo đây là phương pháp tối ưu nhất đối với trường hợp của bà do khối sa ra ngoài có kích thước lớn.

Bệnh nhân chia sẻ bà mắc phải chứng bệnh này hơn một năm và đã từng đến bệnh viện Chợ Rẩy – TPHCM để điều trị . Các bác sĩ cho biết bà phải làm phẫu thuật nhưng do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn và nếu phẫu thuật thì các con không có điều kiện đến TPHCM  chăm sóc nên bà quyết định bỏ qua căn bệnh của mình không điều trị. Cho đến nay bệnh nhân không còn chịu đựng được nữa vì tất cả các bộ phận như: tử cung, bàng quang, thành trước , thành sau âm đạo đã sa hoàn toàn ra ngoài kèm theo các triệu chứng viêm loét, chảy khí hư, đại tiện, tiểu tiện khó, chảy máu nhiều, đi lại khó khăn …ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

untitled

Trãi qua 02 giờ các bác sĩ BVĐK Minh Tâm đã thực hiện thành công ca mỗ. Bệnh nhân và người nhà vui mừng khôn xiết  vì kết quả thành công hơn sự mong đợi và  cám ơn các bác sĩ đã giải quyết tất cả những khó khăn trong cuộc sống của bà suốt thời gian qua . Hiện tại vết mỗ  phục hồi rất tốt và các con của bà có điều kiện đến bệnh viện chăm sóc bà chu đáo hơn.

Bác sĩ Lê Văn Hưởng chia sẻ những biện pháp nhằm hạn chế bệnh sa sinh dục ở nữ giới : các sản phụ sau khi sinh nở, cần được nghỉ ngơi đủ thời gian cho các cơ và dây chằng vùng đáy chậu co trở lại. Không lao động sớm trước ba tháng. Nếu công việc mưu sinh là loại nặng nhọc vất vả thì chỉ nên làm việc trở lại sau khi sinh nở được 6 tháng.

Tránh không để cuộc chuyển dạ kéo dài quá lâu, phải khâu lại tầng sinh môn nếu rách. Và tránh lao động quá sức liên quan đến việc tăng áp lực ổ bụng đột ngột.

Chị em phụ nữ cũng cần tránh lao động quá nặng nhọc liên tục. Hoặc phải thay đổi tư thế để nghỉ ngơi, thư giãn khi làm việc ở tư thế đứng và đi lại quá nhiều. Ngoài ra, ăn uống đầy đủ, sinh hoạt điều độ, rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng sức dẻo dai cho cơ bắp nói chung và các cơ vùng đáy chậu (luyện nhưng bài tập nhẹ hoặc có sự tư vấn của bác sĩ); Tránh bị táo bón lâu ngày; Không để ho mạn tính kéo dài.