PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG BẰNG MÁY C-ARM LẦN ĐẦU ĐƯỢC THỰC HIỆN TẠI BVĐK MINH TÂM

Phẫu thuật ít xâm lấn trong điều trị gãy xương bằng máy C-arm (màn hình tăng sáng) là phương pháp tiên tiến được ứng dụng phổ biến trên thế giới cũng như ở một số bệnh viện hàng đầu tuyến trung ương. Hiện nay kỹ thuật này đã được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm với kết quả bước đầu khả quan, được chỉ định với hầu hết những bệnh nhân bị chấn thương gãy xương, đã có chỉ định phẫu thuật kết hợp xương, đặc biệt những gãy xương vùng gần khớp như: vùng vai, vùng gáy, gối, khuỷu tay, cổ tay, cổ chân,… có thể phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với đường mổ nhỏ, giúp người bệnh ít đau đớn, giảm nguy cơ biến chứng, phục hồi vận động nhanh trong thời gian ngắn.

PHẪU THUẬT

BVĐK Minh Tâm đã tiến hành ca phẫu thuật kết hợp xương đầu tiên được áp dụng kỹ thuật tiên tiến trên máy C-arm cho bệnh nhân N.T.T (73 tuổi) ở Phường 4, TP Trà Vinh. Bệnh nhân tuổi cao, mắc bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp nhiều năm, trong lúc sinh hoạt bệnh nhân trượt té làm gãy cổ xương đùi (P) nhập viện vào BVĐK Minh Tâm cấp cứu ngày 25.09.2023.

Ngay sau khi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ đã hội chẩn kỹ lưỡng, xác định là một ca bệnh khó vì tuổi cao sức yếu, mắc nhiều bệnh mãn tính. Nhưng nếu không mổ, người bệnh phải chịu đau đớn, gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật ngay, trực tiếp thực hiện ca mổ là BS.CKII. Nguyễn Thế Trí chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, cùng với BS.CKII. Lê Văn Hưởng – Phó giám đốc BVĐK Minh Tâm, sau khi cân nhắc tình trạng người bệnh và khả năng kỹ thuật, bác sĩ lựa chọn cách kết hợp xương đùi bắt vít xốp bằng máy C-arm cho bệnh nhân.

3

BS.CKII. Nguyễn Thế Trí và ekip mổ BVĐK Minh Tâm trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật kết hợp xương cho BN N.T.T bị gãy xương đùi (P) nhờ sự hỗ trợ của máy C-arm

Với việc ứng dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bác sĩ chỉ cần đường rạch nhỏ trên da, bóc tách mô mềm, nắn chỉnh ổ xương đùi và luồn các phương tiện cố định xương gãy dưới sự hỗ trợ của máy C-arm và bàn nắn chỉnh hình. Sau phẫu thuật, bệnh tỉnh, hồi phục tốt và không xảy ra biến chứng, bệnh nhân được cho tập vật lí trị liệu và vận động sớm.

Theo bác sĩ, việc sử dụng máy C-arm trong phẫu thuật kết hợp xương giúp bác sĩ kiểm soát việc nắn chỉnh đường gãy xương về giải phẫu mà không cần mổ hở, hạn chế tổn thương mô mềm, thời gian phẫu thuật được rút ngắn, giảm mất máu, ít đau khi phẫu thuật và sau phẫu thuật, hạn chế những tai biến có thể xảy ra, thời gian liền xương nhanh, người bệnh sớm phục hồi và trở lại với sinh hoạt bình thường, giảm thời gian và tiết kiệm chi phí nằm viện.

12

Sau đó bệnh viện đã tiếp tục thực hiện thành công những ca phẫu thuật tiếp theo sử dụng máy C-arm cho các trường hợp:

  • 29.9.2023, Phẫu thuật kết hợp xương đùi cho BN L.V.P (44 tuổi) ở Cầu Kè, Trà Vinh
  • 2.10.2023, Phẫu thuật gãy đầu dưới xương đùi cho BN T.K (70 tuổi) ở Cầu Ngang, Trà Vinh
  • 8.10.2023, Phẫu thuật kết hợp xương mâm chày cho BN T.T.H.N (22 tuổi) ở Trà Cú, Trà Vinh
  • 17.10.2023, Phẫu thuật lấy dị vật cho BN N.H.G.H (6 tuổi) ở Cầu Kè, Trà Vinh

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, việc lắp đặt và đưa vào sử dụng máy C-arm hiện đại đã mở ra hướng điều trị mới cho người dân trên địa bàn tỉnh trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân sẽ không còn phải chuyển tuyến Trung ương nhờ đó giảm chi phí rất lớn cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm

Địa chỉ: Số 36 Nguyễn Đáng, Phường 9, TP Trà Vinh

Số điện thoại: 02942.211.684 (nhân viên tiếp tân) hoặc 0793 116 118 (P.CSKH) để được tư vấn khám chữa bệnh và phẫu thuật.

Fanpage: Bệnh Viện Đa Khoa Minh Tâm

Tư vấn qua zalo: https://zalo.me/1093616190580328724