Phẫu thuật bướu giáp đa nhân tại Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm– Một căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ trung niên và người cao tuổi!

Bướu nhân tuyến giáp là 1 trong những bệnh lý thường gặp, thông qua các chẩn đoán lâm sàng có thể phát hiện bướu nhân tuyến giáp ở khoảng 4-7% dân số (phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới), lứa tuổi được phát hiện nhiều là 36-55. Tỷ lệ phát hiện được bằng siêu âm lớn hơn rất nhiều, dao động từ 19 đến 67%, và tăng lên ở người già, ước tính xấp xỉ 50% số người trên 60 tuổi.

ut-tuyen-giap

Ngày 9/4/2016 Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm có tiếp nhận một trường hợp bướu giáp đa nhân của cụ bà 74 tuổi. Được gia đình cho biết đã đưa bà đi chữa trị ở nhiều nơi nhưng không hết mà tình trạng càng nghiêm trọng hơn làm tay chân rung (bà không thể tự chủ trong sinh hoạt hàng ngày), khàn tiếng, gia đình đã đưa bà cụ đến Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm để khám và được Thạc sĩ Bác Sĩ Nguyễn Phát Đạt – Khoa tiêu hóa bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành kiểm tra và đề nghị nhập viện phẫu thuật gấp vì bướu đang trong tình trạng xuất huyết trong lòng bướu, ca phẫu thuật kéo dày trong 2 tiếng vì khá phức tạp.

Thạc sĩ Bác Sĩ Nguyễn Phát Đạt cho biết nếu kéo dài tình trạng này không mổ sớm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vì bướu nhân tuyến giáp là bệnh lý của tuyến giáp trạng. Tuyến giáp trạng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể vì nó là tuyến nội tiết điều hòa các hoạt động về trí tuệ, tim mạch, nội tiết, thần kinh, biến dưỡng (chuyển hóa thức ăn) của con người.

 Bà cụ và gia đình rất vui mừng vì tình trạng sức khỏe của bà đã khá tốt, bà có thể nói chuyện và ăn uống bình thường. Bà cụ đã được kiểm tra lại và được xuất viện sau 3 ngày trong tình trạng khỏe mạnh.

Được biết số lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm để khám và điều trị bệnh này khá đông, thông thường qua các chẩn đoán cận lâm sàng sẽ phát hiện được bệnh và đội ngũ Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Nếu để lâu không điều trị thì quanh nhân sẽ có vùng xơ hóa không đáp ứng thuốc. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị bướu giáp nhân sẽ phải mổ sớm – dù chưa điều trị nội khoa hoàn tất – khi bướu có biến chứng gây chèn ép, khó thở, bướu lớn nhanh, bướu xuất huyết trong lòng bướu, bệnh nhân lớn tuổi có khàn tiếng chưa loại trừ ung thư rất nguy hiểm đến tính mạng của bản thân.

Với bướu cường giáp Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm chủ yếu điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc tim mạch, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh chóng và trở về trạng thái bình thường. Thời gian điều trị khoảng 12-18 tháng, thường cho kết quả rất tốt đối với bệnh cường giáp mà bướu giáp lan tỏa độ 1 hoặc tuyến giáp còn trong kích thước bình thường.

Tuy nhiên, đối với bệnh cường giáp mà bướu giáp nhân hoặc tuyến giáp lớn độ 2, độ 3, sau khi điều trị nội khoa ổn định (lên cân, hết run tay, hết hồi hộp; tim đập bình thường, mạch hết nhanh) bệnh viện Đa khoa Minh Tâm sẽ tiến hành chỉ định phẫu thuật để cho kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Người bệnh cần lưu ý không nên đi chữa bệnh bướu cổ ở những “thầy lang” theo kiểu dán thuốc lên vùng cổ có bướu; lấy kim châm vào bướu; dùng dao lam lể, rạch bướu; đắp lá vào bướu để “hút cùi” bướu. Tất cả các phương pháp này đều không điều trị được bệnh mà còn gây hậu quả tai hại là nhiễm trùng vùng cổ, thậm chí gây apxe (có mủ) cổ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Khi đến với Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm chúng tôi các bạn sẽ nhận được kết quả điều trị hiệu quả, phong cách phục vụ nhanh chóng, chi phí hợp lý và đặc biệt là được thanh toán bảo hiểm y tế.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  1. Đến trực tiếp quầy tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm;
  2. Gọi điện thoại: 074 22 11 684 – 0743 628 888 – 01213 116 118;
  3. Website: minhtamhospital.com;
  4. Email: minhtamhospital@gmail.com;