BVĐK Minh Tâm điều trị thành công biến chứng nghiêm trọng do tán sỏi ngoài cơ thể ở bệnh viện TP HCM, tán hết sỏi niệu quản bằng phương pháp nội soi hiệu quả.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa Khoa Minh Tâm tiếp nhận một số bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi tán sỏi ngoài cơ thể ở một số bệnh viện tỉnh, thành khác. 

Ngày 01/04/2016 BVĐK Minh Tâm tiếp nhận ca biến  chứng sau khi được tán sỏi ngoài cơ thể ở TP HCM. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau dữ dội bên hông phải. Sau khi được các bác sĩ kiễm tra thì biết được thận ứ mủ và niệu quản phù nhô cao trong đó các viên sỏi đã lấp kín ống niệu quản. Bác sĩ CKII – Dương Quang Vũ – Khoa tiết niệu BV Chợ Rẩy cho biết đây là ca tán sỏi ngoài cơ thể gây  biến chứng nặng có thể gây tử vong. Nguyên nhân do thận bị nhiễm trùng nhưng chưa được điều trị khỏi mà tiến hành tán sỏi. Trường hợp này sẽ đưa tới nhiễm trùng huyết, dịch mủ ở thận không thoát ra ngoài được gây biến chứng nghiêm trọng nếu không kịp thời cấp cứu sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi đã kiểm tra tổng thể về sức khỏe của bệnh nhân, Bác sĩ Dương Quang Vũ đã dùng phương pháp nội soi lách qua những viên sỏi ở niệu quản để đặt ống dẫn lưu cho dịch mủ ở thận thoát ra ngoài kết hợp với điều trị bằng thuốc mạnh để giúp thận phục hồi. Sau 1 tuần theo dõi khi thận đã phục hồi và thể trạng bệnh nhân đã ổn định vào ngày 09/04/2016 tiến hành tán sỏi nội soi lần hai để đưa những viên sỏi ra ngoài.

tan soi

Bác sĩ. CKII – Dương Quang Vũ bệnh viện Chợ Rẩy tiến hành nội soi gấp những viên sỏi ở niệu quản

Bệnh nhân vui mừng khi biết được sức khỏe của mình đã phục hồi rất tốt và sẽ xuất viện trong ít ngày tới. Khi đến thăm hỏi, bệnh nhân có chia sẽ cách nay khoảng 15 ngày do sức khỏe không được tốt nên bệnh nhân có đến phòng khám đa khoa tư nhân tại tỉnh Trà Vinh để khám sức khỏe tổng quát. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm tụy và cần đi TP HCM điều trị. Rất lo sợ về sức khỏe, bệnh nhân đã nhanh chóng đến bệnh viên ở TP HCM. Khi đến TP HCM được các bác sĩ kiểm tra một lần nữa và cho biết ông không có vấn đề gì về tụy hết nhưng có viên sỏi 12 mm ở thận phải. Sau khi nghe các bác sĩ giải thích và  bệnh nhân quyết định chọn phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Bệnh nhân đã xuất viện 1 ngày sau đó nhưng vẫn còn đau và nghĩ rằng đó là triệu chứng bình thường. Sau khi về nhà được 02 ngày bệnh nhân thấy đau dữ dội và sốt cao nên đến BVĐK Minh Tâm.

Bác sĩ Chuyên Khoa II – Dương Quang Vũ cho biết tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu khi sỏi còn nhỏ; thời gian và chi phí điều trị thấp; ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả, nhưng bệnh nhân vẫn có thể bị tai biến, biến chứng (tỷ lệ thấp) do nhiều nguyên nhân do máy tán sỏi, kỹ thuật tán sỏi và trình độ, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ thực hiện kỹ thuật này

Thường bệnh nhân có những biến chứng nhẹ như : bị đau tại vị trí da tiếp xúc với bầu nước của máy tán sỏi và đau tạng (gan, thận, tụy, lách)  đốm xuất huyết hay vết bầm da tại vị trí da tiếp xúc với bầu nước của máy tán sỏi.

Bệnh nhân còn có thể bị một số tai biến, biến chứng nguy hiểm hơn nhưng ít gặp hơn do máy móc và tay nghề của bác sĩ chưa đủ đáp ứng kỹ thuật này như máu tụ dưới bao thận; chuỗi sỏi vụn bị kẹt ở niệu quản do sỏi vỡ vụn thoát xuống niệu quản nhiều và nhanh; nhiễm trùng niệu diễn tiến do bệnh nhân đã bị nhiễm trùng niệu mà không được điều trị tích cực trước tán sỏi hoặc do vi khuẩn được phóng thích vào nước tiểu khi sỏi vỡ vụn..