PT nang đầu tụy, tắc ống mật chủ

Bệnh nhân T.T.T 81 tuổi quê quán tại xã An Trường, huyện Càng Long , bệnh nhân phát bệnh được 3 năm cũng rất nhiều lần đến các bệnh viện ở thành phố HCM  như bệnh viện Hòa Hảo, bệnh viện Chợ Rẩy để chửa trị. Được các bác sĩ chẩn đoán và chỉ định cần phẫu thuật nhưng ca phẫu thuật này có nguy cơ cao. Thấy khối u chưa có chuyển biến xấu nên gia đình xin điều trị bằng thuốc nội khoa.

Ngày 05/04/2016 sau khi xuất viện ở BV chợ rẩy được 1 tuần bệnh của cụ trở nặng và người nhà kịp thời đưa  cụ đến BVĐK Minh Tâm cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau và vàng da, mắt sậm. Kết quả CT Scaner thấy  khối u có kích thước to 10 x 15 cm ở vùng hạ sườn phải, căn, giới hạn rỏ. Kết quả xét nghiệm cho biết Bilirubin tăng 260 mg/Dl cao gấp 15 lần so với người bình thường , đường huyết cao và thiếu máu cơ tim.

IMG_0559

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vinh  kiểm tra kết quả CT

Ngày 10/4/2016 Tiến sĩ- Bác sĩ Nguyễn Quốc Vinh sau khi đã kiểm tra sức khỏe tổng thể một lần nữa  và chỉ định cần phải phẫu thuật gấp vì nang to nhiễm trùng gây chèn ép đường mật và hiện tại ống mật chủ đã bị tắt nghẽn nếu không phẫu thuật thì không thể duy trì sự sống. Nhưng ca mổ này có  mức độ rủi ro cao do tuổi cụ đã lớn kèm theo các bệnh tiểu đường, tim yếu… đây một phẫu thuật lớn và phức tạp trong chuyên ngành tiêu hóa . Hơn nữa các  miệng nối tụy-ruột, mật- ruột sau mổ có tỷ lệ tai biến và biến chứng cao. Tiến sĩ Vinh cũng phân tích cụ thể những điểm khó cần lưu ý trong ca mổ như:

Điểm khó ở cụ là thứ nhất là giảm đường huyết ở mức thấp Người bệnh bình thường trước khi mổ đều phải nhịn đói từ 8- 12h trước khi phẫu thuật, với người bình thường thì việc này không quá quan trọng nhưng với bệnh nhân tiểu đường nó có thể làm  đường huyết trong máu người bệnh bị giảm quá thấp, ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

Thứ 2 bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên sử dụng thuốc để điều trị và phòng ngừa biến chứng, những thuốc này có thể làm bệnh nhân tiểu đường phản ứng không tốt với thuốc gây mê, nguy hiểm cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật.

Thứ 3 do tim của cụ không khỏe nên trong quá trình phẫu thuật có thể rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim…..

IMG_0567

Tiến sĩ  Vinh mổ nang và hút hết dịch ở trong nang ( 1.5 l dịch )- chất dịch này rất nguy hiểm có thể làm hỏng các mạch máu gần đó và gây chảy máu nặng. Để giải quyết triệt để tình trạng tắt đường mật Tiến sĩ Vinh mở đường dẫn mới bằng cách nối ống mật chủ hỗng tràng bằng một đường mở bên của hỗng tràng – đây là phương pháp tương đối khó.

Ca phẫu thuật được bắt đầu lúc 12 giờ 25 phút đến 14 giờ 40 phút do Tiến sĩ- Bác sĩ Nguyễn Quốc Vinh trực tiếp thực hiện  cùng với ekip gây mê có trình độ chuyên khoa II trên 20 năm kinh nghiệm thực hiện. Gia đình vô cùng phấn khởi vì ca mổ đã thành công kéo dày tuổi thọ cho bệnh nhân.  Sau 03 ngày được chăm sóc đặc biệt ở phòng hậu phẫu nay sức khỏe của cụ  hoàn toàn ổn định và vết thương tốt.

Người nhà có chia sẽ khi bà phát bệnh lại cũng có ý định đưa bà trở lại BV chợ Rẩy để tiến hành phẫu thuật nhưng vì sức khỏe của cụ yếu nên rất ngại phải vận chuyển quảng đường khá xa  bên cạnh đó lượng bệnh nhân ở BV Chợ Rẩy rất lớn nên cũng cần có thời gian để sắp xếp ca phẫu thuật. Khi nhận được tin tại bvđk Minh Tâm sẽ bố trí Tiến sĩ Vinh – khoa gan mật BV Chợ Rẩy về bệnh viện để phẫu thuật cho cụ và tìm hiểu về các máy móc, trang thiết của bệnh viện đang sử dụng người nhà vô cùng an tâm và quyết định chọn BVĐK Minh Tâm để điều trị.

Hiện tại BVĐK Minh Tâm cũng đã kết hợp các phó giáo sư , tiến sĩ nhiều chuyên khoa của các BV nổi tiếng ở TPHCM như khoa Tai – Mũi – Họng, khoa tiết niệu, khoa tiêu hóa- gan mật, khoa chấn thương chỉnh hình, sản phụ khoa  trực tiếp để điều trị, phẫu thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con điều trị bệnh.

Video bệnh viện

Đăng ký nhận Email

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ bệnh viện

Liên kết website

Thống kê truy cập:

1418748
  • Hôm nay50
  • Tuần này365
  • Tháng này8804
  • Tổng truy cập1418748
Đang Online: 3