Bệnh sỏi thận và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Sỏi thận là một trong những bênh phổ biến và thường gặp nhất hiện nay. Có thể nói, ngoài những yếu tố khách quan gây nên bệnh sỏi thận còn do những thói quen xấu và tính chủ quan chờ bệnh nặng mới đi chữa của người dân chúng ta.

Sỏi thận được hình thành như thế nào? Khi hội tụ đủ 3 yếu tố: nước tiểu ít, tồn tại nhiều chất lắng đọng (oxalat, calci, acid uric) và không đủ chất hòa tan ngăn ngùa kết tủa sẽ hình thành nên sỏi thận. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh suy thận.

Khi bị sỏi thận, bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng xườn bụng, giữa xương sườn và hông, có thể lan tỏa tới tận háng. Kèm theo các triệu chứng buồn nôn, đái buốt, nước tiểu tanh hoặc có máu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có hiện tượng bí tiểu do sỏi đã lấp kín đường đi của nước tiểu. Và khi kèm theo đó là sốt cao thì có thể là dấu hiệu cho thấy viêm nhiễm có chiều hướng nặng dần và cần có sự can thiệp y học ngay lập tức.

Bệnh sỏi thận và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Bệnh sỏi thận là một bệnh phổ biến hiện nay

 Cách phòng tránh bệnh sỏi thận

Cần ăn uống cân đối 4 nhóm thức ăn (bột, đường, mỡ, vitamin), không tập trung một loại thực phẩm, rau quả nào.

Uống nhiều nước, đặc biệt là nước hoa quả (2 – 3 lít/ngày). Có thể uống thành nhiều lần trong ngày, uống trước khi ngủ vào ban đêm để đảm bảo cơ thể luôn giữ đủ nước trong 24 giờ . Việc uống nhiều nước sẽ tốt cho việc bài tiết, tránh bị cô đặc.

Hạn chế các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều oxalate (soda, socola, dâu tây,…), caffeine, muối, vì đây là các chất gây mất nước, trong khi Oxalat là một loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi.

Khi bị u xơ tiền liệt tuyến phải xử lý ngay.

Nếu bị dị dạng đường tiểu phải được phẫu thuật chỉnh hình.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ (nhất là với phụ nữ sau đẻ), không dùng nước bẩn để vệ sinh cơ thể.

Bệnh sỏi thận và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Cách điều trị bệnh sỏi thận

Hầu hết các viên sỏi thận sẽ tự đào thải với thời gian là 6 tuần. Trong giai đoạn này bệnh nhân có thể uống thuốc giãn cơ để niệu quản không co thắt, đồng thời uống kèm các loại thuốc nam lành tính có tính chất lợi tiểu như nước dâu ngô, nước rau má để kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó ra ngoài.

Tuy nhiên khi sỏi quá to, gây đau đớn cho người bệnh hoặc điều trị nội khoa như trên không có kết quả, bệnh nhân cần đến gặp ngay các bác sĩ chuyên môn để có lời khuyên và cách điều trị thích hợp, phần lớn sẽ thực hiện các phương pháp loại bỏ sỏi bằng ngoại khoa:

– Mổ thận lấy sỏi: Đây là phương pháp truyền thống, khi khoa học chưa phát triển thì đây là biện pháp phổ biến nhất để lấy sỏi thận. Tuy nhiên phương pháp có thể để lại những di chứng nguy hiểm như: gây chảy máu, nhiễm trùng từng phần, dò nước tiểu, nhiễm trùng toàn thân, bên cạnh đó thời gian hồi phục tương đối lâu (khoảng 3 – 4 tháng). Đặc biệt là dễ bị chảy máu do động mạch thận dính động mạch chủ và chỉ cách cuống thận khoảng 2 cm, chỉ chệch một chút là đã gây đứt động mạch, chảy máu ồ ạt và gây tử vong. Cho đến nay phương pháp này hầu như không còn được áp dụng nữa.

– Tán sỏi ngoài cơ thể: Đây là phương pháp dành cho bệnh nhân có sỏi thận khoảng 3cm. Với cách này sẽ sử dụng máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích cực mạnh, không ảnh hưởng tới da, thận hay nội tạng bên trong cơ thể mà trực tiếp phá nát viên sỏi và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Phương pháp này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và không gây đau đớn.

– Tán sỏi qua da: Đây là một phương pháp đặc biệt và hiện đại để điều trị sỏi thận, có kết quả thành công cao, khắc phục được tình trạng sót sỏi và giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng so với sỏi thường. Bằng cách dùng ống nội soi tán sỏi có đường kính 10 – 15 mm đưa qua một lỗ đục qua da ở lưng, sau đó phá vỡ sỏi bằng laser hoặc khí nén hoặc siêu âm, rồi đưa nước vào theo ống để tống sỏi ra ngoài.

– Tán sỏi nội soi: Đây cũng là một trong những biện pháp hiện đại, không gây đau đớn, ít biến chứng và ít tốn kém, được ứng dụng khá phổ biến trong điều trị sỏi thận hiện nay. Với phương pháp này sẽ dùng ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi và hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Nếu khó thực hiện các phương pháp trên do sỏi quá lớn, bệnh nhân có thể được mổ nội soi gắp sỏi ra ngoài.